หนังสือเห็ดหลินจือ

                        กับการรักษาโรค

เขียนโดย สมศักดิ์ ชินกร

 

 
 
  ริษัทเฟรชแอนด์ไชน์จำกัดได้รับอนุญาตจากผู้เขียนเจ้าของลิขสิทธิ์ให้เผยแพร่ข้อมูลได้

 

     
 
     
 

เห็ดหลินจือ

 
   

กับโรคมะเร็ง

 
 

ปีพ.ศ. 2548  กระทรวงสาธารณสุขเผย คนไทยเสียชีวิตเพราะโรคมะเร็งสูงสุดเป็นอันดับ 1  โดยมียอดผู้เสียชีวิตด้วยโรคนี้กว่า 40,000 ราย  รองลงมาได้แก่  อุบัติเหตุและโรคหัวใจ

ส่วนสาเหตุของโรคมะเร็งได้กล่าวไว้ในหัวข้อที่แล้วว่า  เกิดได้ 3 ทาง  คือ  หนึ่งเกิดจากจากทางพันธุกกรรม  หรือสองเกิดจากการได้รับสารก่อมะเร็ง  และสามเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันเสื่อม

เห็ดหลินจือจัดว่าเป็นสมุนไพรที่ได้รับความสนใจในอันดับต้นๆ  จากนักวิจัยทั่วโลก   และเรื่องที่มีการวิจัยมากที่สุดก็คือเรื่องของโรคมะเร็ง   มีรายงานการวิจัยมากกว่า 100 โครงการที่ได้รับการยอมรับเป็นสากล   เปิดเผยผลการค้นพบสารออกฤทธิ์ต่อต้านมะเร็งในเห็ดหลินจือหลายชนิด คือ เบต้าดีกลูแคน  ( Beta-D-Glucan ) และสารกลุ่มจำพวก      โพลิแซ็กคาไรด์ ( Polysaccharides ) หลายชนิด  โดยสารทั้ง 2 ชนิดนี้จะทำหน้าที่กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวชนิด บี-เซลล์     ( B-cells ) และที-เซลล์ ( T-cell)  ทำให้เกิดการเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนของสาร  สารอิมมูโนโกลบูลิน ( lmmunoglobulin ) และ สารอินเตอร์ลิวคิน ( Interleukins ) ซึ่งสารทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของระบบภูมิคุ้มกัน  โดยจะทำหน้าที่กำจัดสิ่งแปลกปลอมเช่น เซลล์มะเร็ง  หรือสารก่อมะเร็ง  และเซลล์ผิดปกติ  รวมถึงต่อต้านเชื้อโรคและไวรัส

ที่ประเทศญี่ปุ่นมีการทดลองให้น้ำต้มเห็ดหลินจือ 100 ml  ต่อน้ำหนักตัว หนู  1  กก.ที่เป็นมะเร็ง  โดยฉีดน้ำเข้าท้องหนูทางปาก พบว่าสามารถหยุดเซลล์มะเร็งได้ถึง 95.6 %และยังทดลองต่อโดยเพิ่มน้ำต้มเห็ดเป็น  500  ml ต่อน้ำหนักตัว  หนู  1  กก. พบว่าสามารถหยุดเซลล์มะเร็งได้เพิ่มขึ้นถึง  98.6 %

28

 
  กลับ        

หน้าต่อไป

 
 
 

 

 
 

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย