หนังสือเห็ดหลินจือ

                        กับการรักษาโรค

เขียนโดย สมศักดิ์ ชินกร

 

 
 
  ริษัทเฟรชแอนด์ไชน์จำกัดได้รับอนุญาตจากผู้เขียนเจ้าของลิขสิทธิ์ให้เผยแพร่ข้อมูลได้

 

 
     
     
 

เห็ดหลินจือกับโรคตับ

 
       
 

ในหัวข้อที่แล้วได้พูดถึงการรักษาผู้ป่วยโรคตับ   จะเห็นได้ว่าแพทย์ผู้ทำการรักษาไม่ได้ให้ผู้ป่วยกินยารักษาโรคตับเพียงอย่างเดียว   แต่แพทย์ผู้รักษายังให้อาหารเสริมและวิตามินบำรุงตับ   เพื่อช่วยให้ร่างกายผู้ป่วยมีภูมิต้านทานและหายเร็วขึ้น

ตรงจุดนี้เป็นวิธีการรักษาที่เรียกว่า Complementary treatment  และดูเหมือนว่าเกือบจะทุกโรคล้วนใช้วิธีการรักษาแนวทางนี้ด้วยกันทั้งสิ้น

                ด้วยเหตุผลนี้จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า เพราะเหตุใดบรรดานักวิจัยต่างให้ความสนใจศึกษาและค้นคว้าองค์ประกอบทางเคมี   ผลทางชีวภาพและเภสัชวิทยาของเห็ดหลินจือ  ในเรื่องของโรคตับ   และพบว่าภายในเห็ดหลินจือมีสารสำคัญทางยาที่ใช้รักษาโรคตับ  สามารถจำแนกสารได้หลายชนิดคือ 

 1.   กลุ่มสารโพลิแซ็กคาไรด์  (Polysaccharides)เป็นกลุ่มสารหลายชนิดที่มีสรรพคุณทางยาปกป้องตับจากสารพิษ (Hepatoprotective activity)โดยแสดงฤทธิ์ยับยั้งสารพิษ เช่น  คาร์บอนเตตราคลอไรด์  ไม่ให้ทำลายเซลล์ตับ

นอกจากนี้สารโพลิแซ็กคาไรด์  ยังยับยั้งการเกิดโรคตับแข็ง (Hepatic crrhosis)  มีผลดีต่อค่าชีวะทางเคมีที่เป็นตัวชี้การทำงานของตับ  คือ ลดระดับสารไฮดร็อกซีโพรลีน(Hydroxyproline)ในตับและลดระดับเอนไซม์   SGOT SGPT  รวมถึง alkali phosphatase ( ALP )

 
  48  
  กลับ        

หน้าต่อไป

 
 

 

 

 

 
 
 

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย