หนังสือเห็ดหลินจือ

                        กับการรักษาโรค

เขียนโดย สมศักดิ์ ชินกร

 

 
 
  ริษัทเฟรชแอนด์ไชน์จำกัดได้รับอนุญาตจากผู้เขียนเจ้าของลิขสิทธิ์ให้เผยแพร่ข้อมูลได้

 

 
     
 

โรภูมิแพ้

 
     
 

          โรคภูมิแพ้  เป็นโรคเรื้อรังชนิดหนึ่งเช่นเดียวกับโรคเบาหวานที่รักษาได้ แต่ไม่หายขาด   เป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม

               โรคภูมิแพ้ไม่ใช่โรคติดต่อ  เป็นได้ทุกอายุพบมากในคนที่อายุ  5-15  ปี มีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้มากกว่ากลุ่มอายุอื่น ๆ  และถ้าหากพบว่ามีอาการภูมิแพ้เกิดขึ้นไม่ควรปล่อยทิ้งไว้  เพราะอาจนำไปสู่โรคแทรกซ้อนต่าง ๆ  ตามมาเช่น  โรคหอบหืด  (Bronchial  asthma)  และเป็นไซนัสอักเสบเรื้อรัง  (Sinusitis

                โรคภูมิแพ้หมายถึงอะไร  คำตอบก็คือเป็นปฏิกิริยาที่ร่างกายแสดงอาการแพ้สารบางอย่างที่คนทั่วไปไม่แพ้  ตัวอย่างเช่น  บางคนกินกระเทียมแล้วแพ้เจ็บคอ  ในขณะที่คนทั่วไปกินกระเทียมแล้วไม่แพ้ไม่เจ็บคอ  สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ  ก็คือ   “โรคภูมิแพ้เป็นโรคที่แพ้ในสิ่งที่คนทั่วไปไม่แพ้ ”

อะไรเป็นตัวทำให้มีอาการแพ้

คำตอบก็คือเมื่อร่างกายได้รับสารที่ทำให้แพ้  เช่น  แพ้อาหารทะเล หรืออื่นๆ   ภายในร่างกายของเราก็จะผลิตสารชนิดหนึ่งขึ้นมาเองเช่น สารฮีสตามีน ( Histamine )  และเมื่อหลั่งออกมามากจะไปเร่งทำให้ร่างกายเราแสดงอาการแพ้ออกมาให้เห็น   ตัวอย่างเช่น  เกิดตุ่มคันตามตัว  หรืออาจเป็นลมพิษ  เป็นต้น

วิธีแก้ที่ตรงปัญหาในเมื่อเรารู้ว่าสารฮีสตามีน( Histamine ) เป็นตัวปัญหา   และถ้าเราสามารถยับยั้งสารฮีสตามีน( Histamine )ไม่ให้ร่างกายผลิตออกมามาก   อาการแพ้ก็จะไม่ปรากฏ  หรือตุ่มคันตามตัวที่เคยมีก็จะหายไป

58

 
  กลับ        

หน้าต่อไป

 
     

 

   
 
 

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย