หนังสือเห็ดหลินจือ

                        กับการรักษาโรค

เขียนโดย สมศักดิ์ ชินกร

 

 
 
  ริษัทเฟรชแอนด์ไชน์จำกัดได้รับอนุญาตจากผู้เขียนเจ้าของลิขสิทธิ์ให้เผยแพร่ข้อมูลได้

 

 
 
 

เห็ดหลินจือป่า 

  เกาะโคนไม้ใหญ่

 

 
 
 

 
 

       เห็ดหลินจือธรรมชาติ  เกาะอยู่บนโคนไม้ใหญ่  เป็นเห็ดที่อาศัยอยู่กลางป่าลึกปกคลุมด้วยพืชสีเขียว ชอบอากาศร้อนชื้น  พบมากที่ประเทศจีน ชาวจีนรู้จักใช้กันมานานกว่า 2,000 ปีและยังคงใช้กันมาจนถึงปัจจุบัน  ในประเทศไทยพบได้ทั่วทุกภาค มีชื่อเรียกกันหลายชื่อเช่น   เห็ดไม้   เห็ดขอนไม้   เห็ดกระด้าง   เห็ดนางกวัก  เห็ดจวัก  เห็ดแม่เบี้ย  เห็ดโคนมะขาม    

 
 

      จากความเชื่อของบรรพบุรุษ ที่ใช้เห็ดหลินจือเป็นยาอายุวัฒนะ ในการรักษาจากโรคร้ายต่างๆ มากมาย   ซึ่งในบรรดาโรคร้ายๆ ที่ยังพิสูจน์ไม่ได้ในสมัยนั้นก็น่าจะมี โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคตับ โรคภูมิแพ้ โรคไขมันในเส้นเลือดสูง โรคความดันโลหิตสูง โรคไต และอีกหลายๆโรครวมอยู่ด้วย

     ปัจจุบันในยุคที่มีความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีสมัยใหม่ความเชื่อเรื่องเห็ดหลินจือมีสรรพคุณสามารถรักษาโรคต่างๆได้ คงไม่ใช่เรื่องงมงายอีกต่อไป  มีผลการศึกษาที่เป็นวิทยาศาสตร์รองรับสารสำคัญทางยาให้เชื่อได้ว่าน่าจะมีประโยชน์จริง ครั้นจะไม่เชื่อก็อดสงสัยไม่ได้ว่าเหตุใดจึงมีผู้นิยมใช้กันมานาน เพราะถ้ามันไม่มีประโยชน์จริงก็น่าที่จะสาบสูญจากวงการไป

      เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ว่าเห็ดหลินจือเป็นสมุนไพรที่ทรงคุณค่าแก่การใช้และเป็นมรดกทางยาที่บรรพบุรุษได้ใช้กันมานานกว่า 2,000 ปี  และยังคงใช้ต่อเนื่องกันมาจนถึงปัจจุบัน

 
     
 

1

 
               
  กลับ        

หน้าต่อไป

 
 
 

 

 
 

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย