เห็ดหลินจือกับโรคหัวใจ

 
 

และยังมีรายงานผลการศึกษาทางคลินิกที่มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์เมืองเซียงไฮ้  พบว่า  ในผู้ป่วยที่มีภาวะอุดตันของเส้นเลือด  ตามส่วนต่าง ๆ  ทั้งในสมอง  หัวใจ  และ  แขน  ขา  ได้ผลสรุปออกมาว่า

1.

ผู้ป่วยที่มีอาการปวดศีรษะดีขึ้น 

75.0  %

 

 

 

 

 

2.

 ผู้ป่วยที่มีอาการนอนไม่หลับดีขึ้น

64.7  %

 

 

     

3.

ผู้ป่วยที่มีอาการวิงเวียนดีขึ้น 

58.8  %

 
       

4.

 ผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บหน้าอกดีขึ้น 

53.8  %

 
       

5.

ผู้ป่วยที่มีอาการมือเท้าเย็นดีขึ้น

52.9  %

 

จากรายงานการวิจัยนี้  สรุปไว้ว่า  เห็ดหลินจือมีฤทธิ์ลดความหนืดของเลือด  ลดความเข้มข้นของเลือด  ทำให้เลือดไหลเวียนดี  ได้สะดวก  เพิ่มค่าความเร็วในการตกตะกอนของเลือด  ลดระดับไขมันในเลือดทั้งคลอเรสเตอรอล  และไตรกลีเซอไรด์  ยับยั้งการรวมตัวของเกร็ดเลือด ช่วยให้เม็ดเลือดแดงเปลี่ยนแปลงรูปร่างเพื่อให้ไหลผ่านไปตามเลือดไปตามอวัยวะต่าง ๆได้ง่ายขึ้น

ปี ค.ศ.  1980  นักวิจัยชาวญี่ปุ่นยืนยันผลการทดลองเช่นเดียวกับจีน  โดยพบว่า  สารสำคัญที่ช่วยลดความดันโลหิต  และลดไขมันในเลือดคือ  กรดกาโนเดอริค  ที่มีอยู่ในเห็ดหลินจือทำหน้าที่ยับยั้งการรวมตัวของเกร็ดเลือด  นอกจากนี้ยังพบอีกว่า  เห็ดหลินจือมี   สารอัลคาลอยด์  ซึ่งสารชนิดนี้จะทำหน้าที่ลดแรงเสียดทานในผนังของเส้นเลือดของหัวใจ

จากผลการศึกษาทางคลินิกที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว  ประเทศญี่ปุ่นมีการใช้เห็ดหลินจือที่เป็นยาสกัด    รักษาผู้ป่วยที่มีภาวะความดันโลหิตสูง  53  ราย  เป็นเวลานาน  6  เดือน พบว่าความดันโลหิตลดลงได้  10 – 29  มิลลิเมตรปรอท  =  57.5 %

 

34

 
  กลับ        

หน้าต่อไป

 
     
 
 

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย