เห็ดหลินจือกับวิชาการสมัยใหม่

 
 

1.  กลุ่มสารไตรเทอร์ปินนอยด์ชนิดขม ( Bitter Triterpenoids )เป็นสารสำคัญทางยาที่มีความแตกต่างกันกว่า 100 ชนิด   ใช้รักษาโรคภูมิแพ้   โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเส้นเลือดสูง ปกป้องตับ  ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในตับ   และช่วยต่อต้านสารที่มีพิษต่อตับ

สารที่มีส่วนสำคัญในการรักษาโรคคือ  กรดกาโนเดอริค ( Ganoderic acid A, B, C1, C2, D-K, R-Z ) และ  กรดลูซิเดนิค ( Lucidenic acid )ปัจจุบันมีการจดสิทธิบัตรสารไตรเทอร์ปินนอยด์แฟรกชัน   ของเห็ดหลินจือ  โดยมีข้อบ่งชี้ใช้เป็นยาลดความดันโลหิต

และยังมีการจดสิทธิบัตรสารกาโนโดสเตอโรน(Ganodosterone)  เป็นยาเม็ด  5 mg.โดยมีข้อบ่งชี้ใช้กระตุ้นการทำงานของตับ (Liver function stimulant ) เนื่องจากเป็นสารที่มีฤทธิ์ในการลดสารที่เป็นพิษต่อตับ ในประเทศเกาหลีใช้เป็นยาบำรุงตับโดยเฉพาะในกลุ่มคนที่เป็นโรคตับแข็ง  ตับอักเสบ  และใช้บำรุงตับในพวกที่ชอบดื่มสุรา     

2.  เออร์โกสเตอรอล ( Ergosterol )  ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน  ใช้ป้องกันโรคกระดูกและรักษาในผู้ป่วยโรคกระดูก  โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในวัยทอง

สำหรับสารสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน  คือโปรวิตามินดี 2 ( Provitamin D2)  ร่างกายสามารถเก็บสะสมไว้ใต้ผิวหนัง  เมื่อได้รับแสงอุลตร้าไวโอเลตจากแสงแดดก็จะสังเคราะห์เป็นวิตามินดี2  เพื่อช่วยในการดูดซึมของแคลเซียม  ฟอสฟอรัสในลำไส้

3.  กลุ่มสารนิวคลีโอไทด์ ( Nucleotides )  มีสรรพคุณรักษาโรคหัวใจป้องกันการอุดตันในเส้นเลือดจากลิ่มเลือด   ช่วยลดอัตราการเกิดโรคอัมพาต  อัมพฤกษ์ลงได้  กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในหัวใจ  ลดแรงต้านทานในผนังเส้นเลือดของหัวใจ  และลดการใช้ออกซิเจนของกล้ามเนื้อหัวใจ เพิ่มความคงทนต่อภาวะการขาดออกซิเจนได้เป็นเวลานาน สารที่มีส่วนสำคัญต่อผลการรักษาคือ สารอะดีโนไซน์ ( Adenosine ) กัวโนไซน์ (Gaunosine ) และอัลคาลอยด์ ( Alkaloids )

 4.  สารประกอบเยอร์มาเนียม (Germanium,Gc contents) เป็นสารที่มีสรรพคุณส่งเสริมระบบการทำงานของร่างกายให้แข็งแรง  กำจัดพิษและสิ่งแปลกปลอมต่างๆ  มีการศึกษาใช้ร่วมกับยาแผนปัจจุบันเพื่อกำจัดพิษและ ลดอาการไม่พึงประสงค์จากยารักษามะเร็งได้

5.  กลุ่มสารโพลิแซ็กคาไรด์  (Polysaccharides) สรรพคุณ มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง  ช่วยเพิ่มแรงบีบตัวของกล้ามเนื้อหัวใจ  เพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย  ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด  ต่อต้านสารแพ้   ต่อต้านเชื้อไวรัส เริม  งูสวัด  และเชื้อ HIV ลดภาวะแทรกซ้อนจากการใช้เคมีบำบัดและรังสีบำบัดในผู้ป่วยโรคมะเร็ง  สำหรับสารที่มีสรรพคุณทางยาคือ กาโนเดอแรนส์ (Ganoderans A, B, C ) และสารเบต้าดีกลูแคน ( Beta-D-Glucan )ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิด บี-เซลล์    ( B-cells ) และทีเซลล์      ( T-cells ) ทำให้เกิดการเพิ่มขึ้นของ  สารอิมมูโนโกลบูลิน (Immunoglobulin)  สารอินเตอร์ลิวคิน (Interleukins) ซึ่งเป็นสารสำคัญของระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้กลุ่มสารโพลิแซ็กคาไรด์  ยังต่อต้านออกซิเดชันและกำจัดอนุมูลอิสระ (Antioxidation and radical scavenging  activity )  ซึ่งเป็นคุณสมบัติหนึ่งที่สำคัญของเห็ดหลินจือ  ที่สามารถกำจัดอนุมูลอิสระไฮดร๊อกซิล     ( hydroxyl radicals )และอนุมูลอิสระซุปเปอร์ออกไซด์ ( Superoxide radicals )

 
     
     

20-21

       
  กลับ        

หน้าต่อไป

 
 
 

 

 
 

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย